Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Doanh Nghiệp

Thủ tướng kiên quyết yêu cầu DNNN không đầu tư ngoài ngành

Thứ bảy, 31.12.2011 08:55
Muộn nhất là tháng 1/2012, các tập đoàn phải hoàn thành phương án tái cơ cấu theo hướng tập trung vào những ngành nghề chính được giao.

Sáng 9/12, phát biểu tại hội nghị sơ kết mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các tập đoàn phải tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh chính, kiên quyết không đầu tư ra ngoài ngành.
 
“Một con rắn nhiều đầu sẽ trở thành quái thai và không thể bò được” - người đứng đầu Chính phủ ví von.
 
Sức cạnh tranh chưa cao, chưa tương xứng với ưu đãi nguồn lực và lợi thế
 
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), có 11 trên 12 tập đoàn kinh tế hiện đang nắm giữ tới 30% tổng giá trị tài sản, 51% tổng số vốn chủ sở hữu và gần 40% lao động của khu vực Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).
 
Nếu tính trong tổng số doanh nghiệp của toàn bộ nền kinh tế thì 11 tập đoàn này cũng chiếm tới 10% tổng giá trị tài sản, trên 14% tổng vốn chủ sở hữu và 7,6% lao động hợp đồng dài hạn. 
 
Hầu hết các tập đoàn kinh tế nhà nước đều chiếm lĩnh vị trí thống lĩnh thị trường ở những ngành, những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế với tổng tài sản của các tập đoàn tăng bình quân 119,6%, tổng vốn chủ sở hữu tăng bình quân 75,1%, nguồn nhân lực tăng bình quân 16,36%.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ  KH&ĐT này, các tập đoàn thí điểm được thành lập theo phương thức hành chính, còn mang nặng tính chủ quan. 
 
Hầu hết các tập đoàn kinh doanh có lãi nhưng hiệu quả và sức cạnh tranh chưa cao, chưa tương xứng với các ưu đãi về nguồn lực và các lợi thế khác. Tình trạng tài chính còn yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất cân đối tài chính. 
 
Nhiều tập đoàn đã mở rộng quy mô đầu tư, tuy năng lực tài chính hạn chế thiếu vốn cho ngành chính nhưng vẫn mở rộng sang các ngành nghề rủi ro như tài chính, ngân hàng, bất động sản, làm hạn chế cơ hội và sự phát triển của khối tư nhân, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất kinh doanh chính và hệ lụy cho sự phát triển chung của tập đoàn.
 
Trong khi đó, việc quản lý, giám sát hoạt động của các tập đoàn vẫn còn một số yếu kém, bất cập như chưa tách bạch được chức năng chủ sở hữu nhà nước với chức năng quản lý nhà nước, dễ tạo ra sự khác biệt không hợp lý trong quản lý Nhà nước giữa các doanh nghiệp. Điều này thể hiện rõ trong các chính sách quản lý nhà nước đối với các ngành khai thác tài nguyên, khoáng sản, điện, viễn thông và các ngành có vị thế độc quyền, thống lĩnh thị trường…
 
Việc phân công, phân cấp thực hiện quyền giám sát tập đoàn kinh tế nhà nước còn nhiều bất cập, được giao cho nhiều cơ quan và mỗi cơ quan lại thực hiện được một số quyền khác nhau dẫn đến phân tán, không hiệu quả, nhất là trong quản lý, giám sát sử dụng vốn, đầu tư, nhân sự, tiền lương…
 
Trước thực tế này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cần tập trung tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp luật liên quan đến hoạt động của các tập đoàn nhất là những vấn đề liên quan đến việc huy động, quản lý, sử dụng vốn, đầu tư, tuyển chọn, sử dụng cán bộ của tập đoàn kinh tế.
 
 
Tạm ngừng thí điểm thành lập mới trong 2-3 năm

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của tập đoàn kinh tế nhà nước, Bộ KH&ĐT kiến nghị cần tạm ngừng việc thí điểm thành lập mới trong 2 - 3 năm tới để tập trung hoàn thiện khung pháp luật và cơ cấu tổ chức, cùng với việc tái cấu trúc các tập đoàn đã được thí điểm thành lập.
 
Đồng thời, cần đẩy mạnh tái cấu trúc theo hướng không duy trì mô hình tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, giảm số ngành nghề liên quan để tập trung lĩnh vực then chốt.
 
Thực hiện chuyển công ty mẹ trong tập đoàn thành công ty cổ phần theo lộ trình thích hợp đến năm 2020. 
 
Trong đó, nhà nước sở hữu trên 75% tổng số cổ phần tại công ty mẹ trong các tập đoàn than, kinh doanh điện, dầu khí, phân bón, hóa chất. Nhà nước sở hữu trên 65% tổng số cổ phần tại công ty mẹ trong các tập đoàn bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, cao su, tàu thủy, tài chính, ngân hàng. Nhà nước sở hữu trên 35% hoặc không cần nắm cổ phần tại các công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, dệt may, bảo hiểm, cơ khí chế tạo.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh, việc tái cấu trúc tập đoàn bao gồm cả việc thoái vốn khỏi các ngành nghề kinh doanh ngoài ngành chính. Kèm theo đó là tái cấu trúc về tài chính, nhân sự, công nghệ, quản trị tại từng tập đoàn.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp luật; đổi mới hoạt động quản lý, giám sát của chủ sở hữu nhà nước; cải thiện quản trị doanh nghiệp và minh bạch hóa với tập đoàn theo chuẩn mực đang áp dụng cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thiết lập kỷ luật báo cáo của các tập đoàn.

Chốt lại vấn đề, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, ngay trong năm 2011, hoặc muộn nhất là tháng 1/2012, các tập đoàn phải hoàn thành phương án tái cơ cấu theo hướng tập trung vào những ngành nghề chính được giao, tránh đầu tư dàn trải, thực hiện tốt quyền tự chủ trong doanh nghiệp.
 
Đẩy mạnh cổ phần hóa những doanh nghiệp trong tập đoàn mà nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn, thoái vốn đầu tư vào những ngành nghề không liên quan.
 
Tăng cường hơn nữa tính hiệu quả trong cơ chế quản trị, kiện toàn bộ máy quản lý, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu quản trị doanh nghiệp trong cơ chế thị trường.
 

12 Tập đoàn kinh tế nhà nước

Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm;

Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất, Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam, Tậap đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam.

Theo DVT

nguồn “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) (31.12.2011)
» Doanh nhân với văn hoá tự trào (07.01.2012)
» Cấp phép khai khoáng dễ dãi: 'Thủ phạm' là phân cấp? (18.08.2012)
» Ngành than 'đói' vốn, công nhân đói ăn (07.11.2012)
» Petrolimex lỗ 2.604 tỉ đồng năm 2011 (07.11.2012)
» Thủ tướng cam kết tăng cường giám sát tập đoàn (11.12.2012)
» Thủ tướng chỉ thị các DNNN tăng cường tiết kiệm (30.07.2013)
» Những cặp vợ chồng doanh nhân Việt quyền lực nhất (01.06.2014)
» Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước (23.06.2014)
» Công bố tân Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (19.07.2014)

Các tin khác:
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các tập đoàn kinh tế Nhà nước phải tập trung vào ngành nghề sản xuất chính (31.12.2011)
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các tập đoàn kinh tế nhà nước phải tập trung vào ngành nghề sản xuất chính (31.12.2011)
» Công ty đóng cửa, tiền cổ đông đi về đâu? (23.11.2011)
» Ngân hàng sợ cho doanh nghiệp thép vay tiền (23.11.2011)
» Một người lập 37 DN trong hơn một tháng: Lỗ hổng đăng ký (12.11.2011)
» EVN đã nợ PVN trên 10.000 tỉ đồng (04.10.2011)
» Doanh nghiệp ôtô dài cổ chờ được cứu (01.07.2011)
» Làm 'mặt lạnh' với lời kêu xin vô lý .Tác giả: Phước Minh (30.06.2011)
» Thoái vốn ngoài ngành: từ miếng ngon thành ‘cục xương’ khó nhả .Tác giả: Hoàng Sơn (30.06.2011)
» HN: Dùng ô tô đâm vào công nhân đình công (23.06.2011)


Quảng cáo