Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Chuyện phiếm luận

Các công trình 1000 năm nhìn chung là ... tốt!

Chủ nhật, 11.12.2011 22:26

Nhìn chung là tốt

 

Theo GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, các dự án trong Danh mục các công trình hoàn thành chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đều đã hoàn thành công tác thi công và bàn giao đưa vào sử dụng đúng tiến độ, góp phần vào thành công của Đại lễ.

 

Ông Hùng nhận định, nhìn chung, các dự án đều được đầu tư đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu khai thác sử dụng và tạo nên những công trình phù hợp với sự phát triển của Thủ đô. “Trong quá trình triển khai thi công, các Chủ đầu tư và các Nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong việc đảm bảo tiến độ, kỹ thuật và chất lượng công trình” – Ông Hùng cho biết.


 Ảnh minh họa

 Công viên Hòa Bình trước đó đã bị dư luận "kêu" vì vừa khánh thành đã hư hỏng, ngập nước lênh láng - ảnh: VnE

 

Ông Hùng cũng cung cấp thông tin rằng, các dự án đều đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực và Giấy chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình xây dựng, được Thành phố xét duyệt và gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Còn theo báo cáo của các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các Quận, huyện, các Chủ đầu tư, Nhà đầu tư, ban quản lý dự án, Chủ quản lý sử dụng, Tư vấn giám sát, Tư vấn chứng nhận chất lượng và qua kiểm tra thực tế công trình, cho thấy các công trình đều đảm bảo chất lượng về kết cấu, đảm bảo độ ổn định theo yêu cầu thiết kế.

 

Tổng hợp các báo cáo, ông Hùng nhận định về cơ bản, các Chủ đầu tư xây dựng đã thực hiện tốt công tác bàn giao hồ sơ hoàn thành công trình và quy trình bảo trì công trình cho chủ quản lý sử dụng; Các Chủ đầu tư đã quan tâm đến công tác bảo trì công trình và đôn đốc các đơn vị tư vấn thiết kế lập quy trình bảo trì công trình theo quy định.

 

Nhưng nhìn riêng vẫn còn “khiếm khuyết”

 

Tuy “khen ngợi” chất lượng các công trình nói chung, nhưng ông GĐ Sở Xây dựng cũng cho biết, trong thời gian sử dụng một số công trình đã xuất hiện hiện tượng hư hỏng trong công tác hoàn thiện, tuy nhiên các Chủ đầu tư, đơn vị thi công đã kịp thời khắc phục sửa chữa. “Đánh giá chung là các đơn vị đã tuân thủ các quy định về bảo hành, bảo trì công trình” – ông Hùng cho biết.

 

Theo đó, tại một số dự án đã xuất hiện những tồn tại, khiếm khuyết trong thời gian bảo hành như: còn có một số vị trí công trình bị thấm dột, một số vị trí gạch lát nền nhà, bậc tam cấp bị nứt, tác; một số thiết bị vê sinh, thiết bị điện dân dụng, hệ thống cửa, vách kính… bị hư hỏng cần phải được thay thế.


 Ảnh minh họa

Bảo tàng Hà Nội cũng cứ mưa là dột - ảnh: GĐ&XH

  

Ngoài ra, một số công trình trong quá trình sử dụng đã phát sinh một số vấn đề bất hợp lý về công năng sử dụng như: hệ thống cung cấp điện, nước, thông giá, trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng.

 

Trong quá trình bảo hành, việc phản ánh các hư hỏng, khiếm khuyết phát sinh của các công trình từ phía Chủ quản lý sử dụng tới Chủ đầu tư và từ Chủ đầu tư tới các Nhà thuaafu còn chưa được thực hiện kịp thời và thường xuyên; Trong quá trình khai thác sử dụng công trình, một số Chủ sử dụng tự ý thay đổi vị trí công năng của các phòng, các trang thiế bị được lắp đặt; công tác sửa chữa, bảo hanfhc ủa Nhà thầu chưa thực hiện triệt để và dứt điểm.

 

Riêng về 12 công trình giao thông do Sở XD trực tiếp kiểm tra, kết quả cho thấy các công trình này đều tuân thủ các quy dịnh về bảo hành, bảo trì công trình nhưng đã xuất hiện một số hư hỏng như hỏng hố ga, cửa thu nước, bó vỉa, mặt đường đọng nước, thấm nước qua khe giãn… “Sở GTVT đã yêu cầu các Chủ đầu tư, Ban QLDA tiếp tục quan trắc, xác định nguyên nhân và sửa chữa khắc phục các hư hỏng” – ông Hùng cho biết.


 Ảnh minh họa

Vỉa hè phố Nguyễn Lương Bằng khi mới được làm chưa đầy 1 năm - ảnh:GTVT chụp tháng 9/2011

  
Trước đó, tại Kỳ họp thứ 2 - HĐND TP Hà Nội, nhiều đại biểu đã chất vấn TP về chất lượng bảo hành các công trình 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và sau đó, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra công tác bảo hành tại các dự án thuộc danh mục các công trình tập trung chỉ đạo hoàn thành chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Còn tại kỳ họp cuối năm 2010, phản ứng trước ý kiến của các đại ỉiểu cho rằng chất lượng các công trình 1000 năm Thăng Long - Hà Nội không tốt, ông Chủ tịch TP đã bức xúc nói:  "Có công trình tốt, có công trình chưa tốt, có hạng mục tốt, hạng mục chưa tốt, song nếu đánh giá chất lượng công trình không tốt là không công bằng. Chỗ này sụt lún, mẻ vữa vài viên gạch mà đánh giá cả công trình chưa tốt là không khách quan. Chủ nghĩa hình thức giờ đã không còn".

Xuân Hưng

Báo điện tử VnMedia

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Quảng Nam, Quảng Ngãi: Bức xúc chuyện “ém” tiền, gạo của dân nghèo (12/12/2011) (12.12.2011)
» "Bồng bế nhau lên nó ở non"? (15.12.2011)
» Luật trong nước chỉ chống quan chức nước ngoài rửa tiền? (15.12.2011)
» Lương dạy cả năm không bằng 'phong bì' 20/11? (18.12.2011)
» Ăn chi toàn là đồ bẩn! (18.12.2011)
» Sóc Trăng: PGĐ Sở đánh cờ 5 tỷ mỗi ván (25.12.2011)
» Tướng Nhanh: 'Con, cháu tôi không chửi cảnh sát' (26.12.2011)
» Làm ăn lỗ, lương cứ cao (27.12.2011)
» VỤ GIÁM ĐỐC NHNN TỈNH BẠC LIÊU KHÔNG BẰNG CẤP 3 Dừng kỷ luật, cho nghỉ hưu trước tuổi (28.12.2011)
» Bản kiểm điểm bàng hoàng (29.12.2011)

Các tin khác:
» 'Nhiều người vi phạm đã mồi chài, gạ gẫm CSGT' (10.12.2011)
» Thận trọng việc New7Wonders vận động chọn 7 Thành phố kỳ quan? (10.12.2011)
» Ra rồi lại vào (10.12.2011)
» Thẩm phán vào nhà nghỉ với vợ người khác xin từ chức (07.12.2011)
» Quăng lưới đánh cá bắt người vi phạm giao thông (07.12.2011)
» Bạo hành dân, chủ tịch xã làm... chuyên viên Thành ủy (07.12.2011)


Quảng cáo