Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Hai cách tiết kiệm thông minh nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng

Có những người chỉ cần đi làm một vài năm đã có nhà riêng, xe riêng, nhưng cũng có người mất đến cả chục năm mới hoàn thành được ước mơ mua nhà. Họ đều có những kế hoạch và cách tiết kiệm riêng và đây là hai cách tiết kiệm hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Sống tối giản, hạn chế chi tiêu

Thu Thủy kết hôn vào năm 2018 và hiện có một bé trai 2 tuổi. Công việc của cô là giao dịch viên tại ngân hàng, còn chồng cô làm lập trình viên cho một công ty phần mềm tại Hà Nội. Cuộc sống sau hôn nhân khá thuận lợi, khi hai vợ chồng mua được căn nhà riêng với 30% số vốn được bố mẹ hỗ trợ, 40% tiền tiết kiệm và 30% vay vốn ngân hàng.

Mua nhà được 3 tháng thì Thủy có bầu, dù không ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống, nhưng cô nhận ra rằng lương hai vợ chồng mỗi tháng để dành không đáng là bao.

Cô nàng 9X cho biết, cô không có thói quen ghi chép lại chi tiêu hàng ngày nên đôi khi không biết tiền lương đã chi vào những khoản nào.

Lối sống tối giản chính là một tư duy sàng lọc những thứ không cần thiết, tạo không gian gọn gàng và hướng đến một cuộc sống đơn giản hơn – Ảnh minh họa.

“Mình dành khá nhiều tiền cho việc mua sắm online, đi ăn ở ngoài và du lịch mỗi tháng. Mình chi hàng triệu cho những món đồ mua về mà không sử dụng đến, quần áo nhiều bộ còn nguyên tem để tủ và thường xuyên ăn những bữa ăn đắt tiền. Bởi quan điểm của vợ chồng mình sống là phải tận hưởng và trải nghiệm mọi thứ trong khả năng. Có lẽ vì thế mà suốt hai năm mua nhà vợ chồng mình chỉ trả được lãi ngân hàng mỗi tháng chứ chưa trả được phần gốc” – Thu Thủy chia sẻ.

Năm 2021 trong thời gian nghỉ làm vì giãn cách xã hội, Thủy dành thời gian phần lớn cho việc đọc sách. Khi đó, Thủy mới bắt đầu tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống, áp dụng nguyên tắc tối giản cho 4 yếu tố gia đình, sức khỏe, công việc và các mối quan hệ.

Thủy cho biết: “Việc đầu tiên mình thực hiện là hạn chế mua sắm online, thay vào đó sẽ đến trực tiếp cửa hàng để mua những thứ thực sự cần thiết. Cắt bỏ khoản chi tiêu du lịch mỗi tháng và ăn bên ngoài. Quần áo cũng chỉ mua một hai bộ phục vụ cho các sự kiện quan trọng. Để có thêm thu nhập, mình quyết định thanh lý những món đồ gia dụng đã mua nhưng ít sử dụng và chưa sử dụng. Mình cũng tận dụng góc ban công để trồng một số loại rau dễ trồng và phổ biến trong các bữa ăn. Nhờ đó mà trong tháng đầu tiên mình tiết kiệm được 50% chi phí so với tháng trước và những tháng tiếp theo khoảng 30-40%. Quan trọng là gia đình mình vẫn được đầy đủ, vẫn đi du lịch mỗi tháng nhưng chỉ đi những địa điểm gần và không mất quá nhiều chi phí”.

Ngoài việc tối giản chi tiêu, Thủy cho hay cô còn tìm hiểu thêm về cách quản lý tài chính để tiết kiệm hiệu quả hơn. Nhờ cách này mà Thu Thủy (30 tuổi, Quảng Ninh) đã nhanh chóng trả nợ được 80% số tiền vay mua nhà chỉ trong hai năm.

Tăng thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Thay vì tiết kiệm, Hồng Lam (28 tuổi, Nghệ An) lại tìm mọi cách để tăng nguồn thu nhập. Hiện cô đang làm cùng lúc 4 công việc với tổng thu nhập hơn 50 triệu đồng mỗi tháng.

Thay vì tiết kiệm, nhiều người chọn cách chi tiêu thoải mái hơn bằng cách kiếm thêm nguồn thu nhập khác – Ảnh minh họa.

Tốt nghiệp ra trường, Lam làm công việc đúng chuyên ngành là hướng dẫn viên cho người nước ngoài. Khi đã ổn định, Lam phân bổ lịch làm việc để có thêm thời gian dạy thêm tiếng Anh. Tối đến cô lại làm thêm công việc biên dịch viên và làm content cho một số kênh truyền thông.

Lam chia sẻ: “Mình còn trẻ nên muốn cống hiến thật nhiều cho công việc. Tuy 4 công việc nghe có vẻ nhiều nhưng lại không chiếm quá nhiều thời gian trong ngày. Với công việc hướng dẫn viên, mình chỉ đi theo tour và một tuần thì nhiều lắm là hai đoàn phụ thuộc vào địa điểm và lịch trình. Dạy thêm tiếng Anh cũng vậy, mình nhận dạy kèm hai bé một tuần hai buổi thứ 7, chủ nhật. Mình dành phần lớn thời gian cho hai công việc mang lại cho mình thu nhập cao hơn là biên dịch và làm content”.

Cô nàng 9X cho biết, mục tiêu của cô là mua được một căn nhà riêng, được thiết kế theo ý mình và tìm thêm nguồn cảm hứng cho công việc.

“Hiện mình đã tiết kiệm được 600 triệu đồng đủ mua một căn hộ trả góp, nhưng mình sẽ góp thêm để không bị áp lực khi phải vay mượn ngân hàng quá nhiều” – Lam cho biết thêm.

Các bài viết liên quan