Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Cướp tài sản giá trị bao nhiêu thì bị khởi tố?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Ngày 23/11/2021, tôi có đến cửa hàng tạp hóa X. Khi đi tôi có mang theo dao đến ngân hàng để đe dọa nhân viên tạp hóa giao tiền trong két sắt. Tổng số tiền tôi chiếm đoạt được là 200 nghìn đồng. Vậy trong trường hợp trên tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cướp tài sản là tội phạm có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện một trong các hành vi được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, tùy vào tính chất mức độ của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, không phụ thuộc vào giá trị tài sản bạn chiếm đoạt được là bao nhiêu mà phải xét đến tính chất, mức độ của hành vi để xác định mức hình phạt bạn có thể phải chịu.

Xem thêm: Phân biệt Tội cướp tài sản và Tội cướp giật tài sản

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan