Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Cố ý gây thương tích nhưng vô ý phá hoại tài sản thì xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Chồng tôi có mâu thuẫn với ông A là hàng xóm, trong lúc không kiềm chế được đã vẩy xăng để cố ý gây ra thương tích cho ông A. Hành vi này không những gây thương tích cho ông A mà lại còn gây cháy các đồ vật trong nhà ông A, gây ra thiệt hại lớn. Vậy cho tôi hỏi, chồng tôi có bị truy cứu tội cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp trên, hành vi của chồng bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích cho sức khoẻ của người khác” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

– Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

– Phạm tội 02 lần trở lên;

– Phạm tội đối với 02 người trở lên;

– Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

– Có tổ chức;

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

– Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

– Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

– Có tính chất côn đồ;

– Tái phạm nguy hiểm;

– Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, đối với hành vi cố ý gây thương tích cho ông A của chồng bạn, có thể bị xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Về mức hình phạt thì tuỳ theo tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội và hậu quả gây nên thương tích từ 11% đến 61% trở lên mà áp dụng mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật mà bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

Ngoài ra, trong lúc vẩy xăng làm cháy các đồ vật trong nhà ông A gây thiệt hại, cần xác định giá trị tài sản thiệt hại là bao nhiêu và hành vi gây thiệt hại và cố ý hay vô ý mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu xác định được tài sản chồng bạn làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì tùy theo giá trị tài sản mà bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

Ngoài ra, chồng bạn còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Và chồng bạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho ông A theo quy định Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015.

Xem thêm: Đập phá tài sản của người khác, phạt tù đến 20 năm

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan