Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Có được kết hôn khi bà nội người yêu là chị em ruột với bà ngoại mình?

Câu hỏi:

Em với bạn trai em yêu nhau nhưng lại là anh em họ, bọn em sợ gia đình 02 bên ngăn cản nên không dám nói ra. Cụ thể, bà ngoại em và bà nội anh ấy là chị em ruột, mẹ em và bố anh ấy là anh em họ.

Vậy xin cho em hỏi, em và anh ấy có thể lấy nhau được không, có vi phạm pháp luật không? Và bọn em là đời thứ mấy. Em rất mong được có câu trả lời. Vì gia đình 02 bên đều đã muốn bọn em lập gia đình nhưng vì yêu nhau nên giờ không biết giải quyết như thế nào?

Trả lời:

1. Điều kiện kết hôn

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam, nữ kết hôn với nhau phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

2- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

3- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

4- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Thế nào là những người có họ trong phạm vi 3 đời?

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Theo đó:

– Cha mẹ là đời thứ nhất;

– Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai;

– Anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bà ngoại bạn và bà nội người yêu là chị em ruột. Do đó, phạm vi 03 đời của hai bạn được tính như sau:

– Đời thứ nhất: 02 cụ sinh ra bà ngoại bạn và bà nội người yêu;

– Đời thứ hai: Bà ngoại bạn và bà nội người yêu bạn;

– Đời thứ 3: Mẹ bạn và bố người yêu bạn;

– Đời thứ 4: Bạn và người yêu bạn.

Theo đó, hai bạn là đời thứ tư nên không thuộc trường hợp cấm kết hôn giữa nhứng người có họ trong phạm vi 3 đời. Do vậy, nếu các bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn khác đã nêu ở trên thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn theo quy định.

Tuy nhiên, do phạm vi quan hệ giữa hai bạn tương đối gần gũi nên các bạn cần sớm thông báo với gia đình 02 bên được biết.

Các bài viết liên quan