Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ tư, 03.09.2014 GMT+7

TQ đưa giàn khoan khủng ra Hoa Đông

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) vừa đưa tin, TQ đã triển khai một giàn khoan dầu mới ra biển Hoa Đông – nơi nước này có tranh chấp với Nhật Bản. Giàn khoan này có thể khoan sâu 5.200 mét.


 
Cosco Shipyard, hãng chế tạo giàn khoan không tiết lộ vị trí chính xác của giàn khoan dầu mang tên Kaixuan-1 hoặc Triumph-1, cũng không rõ giàn khoan này có ở vị trí gần với vùng biển TQ đang tranh chấp với Nhật hay không.
TQ, Nhật Bản, Hoa Đông, chủ quyền, giàn khoan
Một giàn khoan dầu của Công ty dịch vụ dầu khí TQ. Ảnh: THX
Cosco Shipyard cho hay, giàn khoan được chuyển giao cho Công ty dịch vụ dầu khí TQ ngày 17/7. Công ty này và công ty mẹ là Tập đoàn dầu khí ngoại khơi quốc gia TQ không có bình luận gì.
 
Nhật Bản và TQ có tranh chấp lãnh thổ kéo dài về các vùng đặc quyền kinh tế trong vùng biển này. TQ nói rằng, họ đã phát hiện ra một mỏ khí tự nhiên dưới biển gọi là Xuân Hiểu thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình năm 1995. Nhật cũng khẳng định có thể khai thác các mỏ dầu khí nằm ở khu vực tranh chấp.
 
Năm 2008, hai bên đã nhất trí cùng khai thác mỏ Xuân Hiểu nhưng không có tiến triển gì từ đó tới nay.
 
Một tuyên bố của Cosco Shipyard cho biết, Kaixuan-1 có sự khởi đầu suôn sẻ để tiến hành các hoạt động khoan cho dù thời tiết không thuận lợi. Giàn khoan này có thể khoan sâu 5.200 mét.
 
Tranh chấp giữa TQ và Nhật đang ngày một leo thang xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Nguy cơ xung đột quân sự rất dễ xảy ra khi cả hai bên đều điều động nhiều tàu chiến, máy bay quân sự ra khu vực này.
 
Bắc Kinh còn có tranh chấp với nhiều láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông. Hồi tháng 5, TQ đã đơn phương hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN.
 
Thái An(Theo scmp)
(Theo Vietnamnet)
Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=4167
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com