Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Tài Chính - Ngân Hàng

USD hai giá: DN khốn khó, nhà băng ung dung?

Thứ năm, 10.02.2011 23:51
VEF.VN) - Khi đề cập đến tình trạng USD hai giá, các doanh nghiệp rào rào phản đối mặc dù tỷ giá USD/VND hiện đã bớt nóng. Bất bình, song họ đành "bó tay". Trong khi, ngân hàng lại ung dung lãi lớn và biện bạch họ cũng cái khó.

Khốn khó

Việc các ngân hàng thương mại thu phí chuyển đổi ngoại tệ rất cao, thậm chí, có nơi thu đến 6,8%, khiến các doanh nghiệp không khỏi bức xúc.

Gửi thư đến VEF.VN, độc giả có địa chỉ dai...travel@viettel.vn cho hay, công ty anh làm kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế nên hàng tháng, đối tác nước ngoài chuyển trả USD qua tài khoản ngân hàng. Khi đi rút, công ty chỉ được lĩnh tiền Việt quy ra theo tỷ giá 19.500 đồng/USD. So với tỷ giá bên ngoài, công ty thiệt gần 2.000 đồng/USD và hàng tháng, số tiền thiệt hại lên tới 40-50 triệu đồng. Trong khi, với số đôla đó, ngân hàng lại bán ra cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu mua USD với mức phí rất cao.

"Như vậy tự nhiên đồng USD hai giá làm lợi cho ngân hàng một cách rất không công bằng. Chúng tôi rất bức xúc nhưng không biết phải làm sao?", đại diện công ty ngán ngẩm.

Trên thực tế, đã phát sinh những hành vi phạm pháp do lợi dụng tình trạng USD hai giá hiện nay. Theo độc giả Thang_lequyet77 (thang_le...@yahoo.com), do hay nhập linh kiện máy vi tính, công ty cũng không mua được USD từ ngân hàng theo giá chính thức mà phải nhập ủy thác qua công ty A. Công ty này - tuy mới giao dịch với một ngân hàng trong khu chế xuất ở Thủ Đức cách đây không lâu - nhưng theo công ty A - ngân hàng này có bao nhiêu USD mua được của các công ty khác với giá chính thức là ưu tiên bán cho công ty A cũng giá chính thức.

"Nhưng khi thanh toán tiền cho công ty A, chúng tôi phải trả cao hơn giá chính thức từ 1.000-2.000 đồng/USD. Số chênh lệch này sếp ngân hàng và sếp công ty A chia nhau bỏ túi riêng lên đến hàng tỷ đồng. Hệ quả, ngân hàng không hưởng chênh lệch, Nhà nước không thu được thuế, người tiêu dùng phải bỏ tiền ra mua hàng hóa giá cao", độc giả này viết.

Quá bức xúc, bạn đọc Smile000 (nho_276@...com.vn) chia sẻ, doanh nghiệp cũng nhiều lần bị ngân hàng V. dùng chiêu phí tư vấn dịch vụ thông qua hợp đồng tư vấn. Cụ thể, việc mua USD trên danh nghĩa là theo giá niêm yết của ngân hàng nhưng thực tế lại phải mất chi phí bằng với giá mua đô tại chợ đen. Vậy không biết ngân hàng đặt ra cái bảng giá niêm yết để làm gì? Nên cất nó đi thì hơn.

"Tôi thực sự rất bất bình. Tôi đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vấn đề để đảm bảo cho doanh nghiệp không bị thiệt thòi khi giao dịch ngoại tệ qua ngân hàng".

Thậm chí, việc tính phí này không có chứng từ, hoá đơn nên các doanh nghiệp không biết hạch toán vào đâu. Độc giả NQT (info@basf.com) cho hay, mấy năm gần đây, công ty này thường xuyên phải nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất. Cuối năm, bao giờ công ty cũng phải mua USD để thanh toán với đối tác nước ngoài với giá cao hơn giá ngân hàng niêm yết. Không những thế, các khoản thu phí mua USD đều không có hoá đơn, chứng từ nên không thể hạch toán vào chi phí được.

Trên góc độ là doanh nghiệp xuất khẩu có USD để bán, nhưng độc giả Hoanqt03 cho rằng công ty cũng bị thiệt thòi.

Mặc dù được nhận USD, nhưng thực tế công ty cũng không có lựa chọn nào khác là phải bán USD có trong tay với giá thỏa thuận qua ngân hàng. Lý do đơn giản là các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và nguyên liệu cho công ty cũng ký hợp đồng với đơn vị này theo tỉ giá thỏa thuận chứ không áp dụng tỉ giá niêm yết nữa. Rõ ràng, cái vòng luẩn quẩn này chỉ đem lại thua thiệt và rủi ro cho doanh nghiệp cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu, còn ngân hàng thì ung dung ngồi giữa để mua bán "chợ đen" ngoại tệ đúng như bài viết phản ánh.

Thậm chí, đến cuối năm, trong khi các ngân hàng công bố lãi lớn thì các doanh nghiệp liêu xiêu. Độc giả Trien_stephan (trien_...@yahoo.com) viết rằng, những ngày đầu năm vừa rồi khi ông xem chương trình trên kênh FBNC, trong tiết mục trò chuyện với các quan chức các ngân hàng lớn như VIB, ACB... đều tỏ ra rất vui, thỏa mãn và tự hào vì trong năm 2010 vừa rồi tất cả các ngân hàng đều tăng trưởng vượt bật và đạt siêu lợi nhuận.

Ngược lại, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì lãi suất vay ngân hàng rất cao và luôn tồn tại hai tỷ giá USD giữa ngân hàng và thị trường tự do với khoảng cách chênh lệch rất lớn, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, nhất là khi những đồng USD đấy dùng để nhập nguyên vật liệu và hàng hóa. Điều đó chính đã gián tiếp làm gia tăng chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát. Cuối cùng, chỉ người tiêu dùng là khốn khổ nhất.

"Liệu lợi nhuận khổng lồ mà các ngân hàng có được là do họ kinh doanh mua bán ngọai tệ với giá bán USD tương đương thị trường tự do và ngân hàng chỉ mua USD của doanh nghiệp hoặc của NHNN theo tỷ giá niêm yết (ngân hàng chỉ đóng vai trò như nhà môi giới kinh doanh mua bán ngoại tệ)?", độc giả này nghi vấn.

Ông cho rằng, nếu NHNN nước cứ để tồn tại hai tỷ giá nhự hiện tại thì các doanh nghiệp sẽ cón khổ dài và nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, đe dọa các chỉ tiêu về kinh tế mà Chính phủ đặt ra trong năm 2011.

Ngân hàng có "ngồi mát..."?

Ở "phe" đối lập, Dmsonvcbvinh (dmsonvcb...@yahoo.com.vn) phân tích, cơn khốn khó không chỉ xảy ra với các doanh nghiệp mà ngân hàng cũng không thoát khỏi vòng xoáy này khi USD tăng giá.

Theo độc giả này, trong khi các doanh nghiệp phải chấp nhận mua USD với giá ngang ngửa "chợ đen", thì các ngân hàng thương mại cũng rất khó khăn do không cân đối được nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu.

Hiện các ngân hàng mua USD theo giá niêm yết (giá mua vào chuyển khoản là: 19.495 đồng/USD) rất khó. Thứ nhất, cá nhân có nguồn ngoại tệ chuyển từ nước ngoài về (kiều hối) được phép rút ngoại tệ theo quy định quản lý ngoại hối của NHNN thường rút USD bán ra thị trường tự do hưởng chênh lệnh lớn. Thứ hai, các nhà xuất khẩu cũng thường tìm cách bán thoả thuận cho nhà nhập khẩu mà không bán cho ngân hàng theo giá niêm yết.

Chưa kể, khách hàng có quyền chuyển ngoại tệ bán cho ngân hàng khác nên có thể tự tìm khách nhập khẩu có nhu cầu để thoả thuận giá bán. Các ngân hàng buộc phải giữ chân khách bằng cách bán hộ cho nhà nhập khẩu và thanh toán chênh lệnh là do hai bên tự làm mà ngân hàng không thu được gì. Đây là cái khó của ngân hàng thương mại - độc giả Dmsonvcbvinh biện bạch.

Vì thế, để chấm dứt tình trạng USD hai giá, theo độc giả trên, cơ bản nhất vẫn là gia tăng xuất khẩu để tăng nguồn thu ngoại tệ, cân đối tình trạng thiếu ngoại tệ như hiện nay bằng các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu. Song, lại cần có thời gian để thực hiện vì liên quan đến năng lực sản xuất và thị trường tiêu thụ hàng hoá.

Tiếp theo, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu cho nhu cầu của xã hội, biện pháp này có thể ngay lập tức thực hiện được bằng các biện pháp hành chính. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã gia nhập WTO nên sẽ khó nhận được sự đồng tình của các nước thành viên.

Như vậy, giải pháp có thể cứu cánh cho ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp còn có thể tính đến là thả nổi đồng tiền nội tệ. Đồng thời, làm tăng khả năng xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu và giải quyết được tình trạng hai giá của đồng USD giữa thị trường chính thức và không chính thức.

Giải pháp này NHNN có thể đã tính đến và vấn đề ở đây là phá giá ở mức nào là hợp lý mà không làm mất ổn định nền kinh tế và thời điểm nào là thích hợp.

Độc giả có địa chỉ ruavang...@ahoo.com.vn thì cho rằng, tình trạng ngoại tệ có hai loại giá ở Việt Nam là do chúng ta đang nhập siêu ở mức khủng, cung cầu ngoại tệ không cân đối thì việc tiền VND mất giá, ngoại tệ tăng cao là hoàn toàn phù hợp với quy luật.

Việc phá giá đồng tiền cũng không phải là giải pháp căn cơ, mà theo độc giả trên, căn nguyên của vấn đề đó chính là nhập siêu.

Bạn có đồng ý với quan điểm: Các ngân hàng đang lãi lớn một phần nhờ thu phí chênh lệch tỷ giá? Ngân hàng có gì "khó nói" trong việc bán USD cao hơn tỷ giá niêm yết? Các chuyên gia ngân hàng, chuyên gia kinh tế nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp gì?

Mời độc giả đón đọc các bài viết tiếp theo và cùng tham gia đóng góp, hiến kế về thực trạng USD hai giá hiện nay.

Vietnamnet

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» USD hai giá: Đừng biến nhà băng thành "chợ đen" (10.02.2011)
» Thuế lạm phát (11.04.2011)
» Vượt thu, bội chi – không thể cứ nhận lỗi rồi tái phạm (29.06.2011)
» Giảm lãi suất: Le lói ánh sáng cuối đường hầm? Tác giả: Phước Minh (30.06.2011)
» Lạm phát cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng (30.06.2011)
» Còn dư địa, lạm phát dễ dàng lộ diện .Tác giả: Phương Loan (30.06.2011)
» Tiền Việt sẽ mất giá chậm hơn (30.06.2011)
» Lãi nghìn tỷ, nhà băng vẫn thấp thỏm (08.08.2011)
» Người dân TP HCM đổ xô mua vàng (16.09.2011)
» DNNN không đầu tư quá 10% vào ngân hàng, CK (23.09.2011)


Quảng cáo