Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Chuyện phiếm luận

Tổng bí thư: Không ai chọn được láng giềng

Thứ ba, 01.07.2014 20:34
Trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cử tri Hà Nội bày tỏ bức xúc trước tình hình Biển Đông, mong thấy thái độ kiên quyết hơn trước TQ

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay (1/7), ông Phạm Văn Tá (Yên Phụ, Tây Hồ) bày tỏ trước việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép, đưa tàu thuyền hung hăng xô húc làm vỡ, chìm tàu VN, ông nhất trí đường lối, chủ trương kiên quyết đấu tranh, bình tĩnh, kiên trì, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, làm thất bại âm mưu bá quyền của TQ.

Ông Tá muốn làm tốt hơn để nhân dân thế giới biết Hoàng Sa – Trường Sa là của VN và những việc làm bất chấp đạo lý của TQ. “Lịch sử đã có Đống Đa, Bạch Đằng, Chi Lăng, Điện Biên Phủ, đến Chiến tranh biên giới 1979, cho thấy cứ bình tĩnh sẽ đánh cho đến thắng”, cử tri Tây Hồ nói.

Tổng bí thư, cử tri, Biển Đông, chủ quyền
Cử tri bức xúc trước tình hình Biển Đông.

Cử tri Bùi Đức Thập (Xuân La, Tây Hồ) đồng tình rằng trước âm mưu bá quyền rình rập thôn tính của TQ, ta cần có thái độ kiên quyết hơn. “Cần mổ xẻ, phân tích lời nói hành động của TQ, tuyên truyền mạnh hơn về biển đảo, tố cáo, kiến nghị đến tất cả các quốc gia, để nước nào cũng biết sự thật, quay phim để thế giới thấy hành động của TQ, kiện TQ ra tòa án quốc tế…”, cử tri kiến nghị.

Chia sẻ tình cảm với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Biển Đông là vấn đề lớn, quan trọng, hệ trọng, nhạy cảm, được toàn dân và nhiều nước trên thế giới quan tâm, cũng là vấn đề liên quan đến sự ổn định, phát triển của đất nước sắp tới, cũng như việc giải quyết quan hệ với TQ, “người bạn láng giềng lớn, muốn hay không cũng phải ăn đời ở kiếp với nhau, có ai chọn được láng giềng đâu”.

“Trong lịch sử đã nhiều lần, ta luôn phải tìm cách chung sống hòa bình, thân thiện, hợp tác, phát triển, đồng thời giữ được độc lập, chủ quyền”, Tổng bí thư nhấn mạnh đây là việc khó.

Điểm lại việc Trung ương và sau đó là QH thảo luận ra thông cáo, cũng chính là đường lối, chủ trương của Đảng, Tổng bí thư khẳng định ta thẳng thắn công khai đến toàn thế giới, không nhân nhượng, rằng việc TQ hạ đặt giàn khoan là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền của VN, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Tổng bí thư chỉ ra: “Ta đấu tranh toàn diện, kết hợp nhiều biện pháp, trên tinh thần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế, không để xảy ra xung đột, chiến tranh, đồng thời giữ được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, không để nội bộ rối ren...”

Chia sẻ thông tin với cử tri rằng các lãnh đạo, đoàn thể, địa phương đều đã lên tiếng mạnh mẽ, có cả diễu hành phản đối, Chính phủ cũng mới họp tìm cách phát triển kinh tế ra sao trong bối cảnh Biển Đông căng thẳng, Tổng bí thư nhấn mạnh mọi lời nói, cử chỉ, hành động đều phải cẩn trọng, phối hợp nhịp nhàng trên các mặt trận.

Tổng bí thư, cử tri, Biển Đông, chủ quyền
Tổng bí thư: Không mong muốn chiến tranh, xung đột xảy ra nhưng phải chuẩn bị tất cả mọi phản ứng.

Tổng bí thư nhận định Biển Đông là vấn đề lâu dài, cơ bản, đụng chạm đến chủ quyền quốc gia: TQ muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông, muốn Hoàng Sa – Trường Sa là của TQ. Ta luôn nói Hoàng Sa – Trường Sa là của VN, trong bối cảnh thực tế TQ đang chiếm Hoàng Sa sau hai lần cưỡng chiếm. Vì vậy, phải làm sao khẳng định chủ quyền, đấu tranh lấy lại Hoàng Sa.

“Đây là việc khó khăn, ta phải kiên quyết, kiên trì, bằng nhiều biện pháp, sai một ly đi một dặm, mặt nào không tốt đều ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển đất nước”, Tổng bí thư tiếp tục nhấn mạnh đấu tranh bằng mọi biện pháp hòa bình, kể cả đấu tranh pháp lý, không mong muốn chiến tranh, xung đột xảy ra nhưng phải chuẩn bị tất cả mọi phản ứng.

Tổng bí thư cảm ơn cử tri đã tin tưởng và ủng hộ chủ trương của Đảng và nhà nước trong cuộc đấu tranh lâu dài và phức tạp này.

Tổng bí thư cũng lưu ý: Thời buổi này, ai cũng phải nghĩ đến lợi ích quốc gia dân tộc mình, nên tạo sự ủng hộ của quốc tế cũng cần thực chất, thực lòng.

“Cũng cần chú ý phân biệt nhân dân TQ và các lãnh đạo TQ, phân biệt những người gây hấn, đặt giàn khoan với 1,3 tỷ người dân TQ. Cha ông ta đã làm nhiều việc để xây dựng quan hệ đoàn kết hữu nghị với nhân dân TQ và nhiều láng giềng khác”, Tổng bí thư nói.

Chung Hoàng - Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo Vietnamnet

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Ngân hàng "thua lỗ thì nhập lại, không cho phá sản" (04.07.2014)
» Biệt thự nhiều tỉ thành "đại bản doanh" hút chích, vô gia cư (04.07.2014)
» Hà Tĩnh đồng ý cho Formosa xây miếu thờ trong Vũng Áng (05.07.2014)
» LÊ HOÀNG – HỢM HĨNH, VÔ VĂN HÓA! (07.07.2014)
» Ham căn hộ cao cấp, khách tự "chui đầu vào rọ" (09.07.2014)
» Đường ống nước sông Đà – điểm yếu nhất hệ thống cấp nước (11.07.2014)
» Đại gia vận hạn cạn tiền, chân dài bỏ theo duyên mới (13.07.2014)
» Tuyên truyền về Biển Đông khách quan, không kích động (15.07.2014)
» Đại tướng Công an được dùng xe công trên 1 tỷ đồng (17.07.2014)
» Tiểu ban Văn kiện Đại hội XII của Đảng họp phiên toàn thể (19.07.2014)

Các tin khác:
» Độc nhất VN: Dỡ xe đặc chủng làm tiệm sửa xe đạp (28.06.2014)
» Phát hiện chấn động: Hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ở VN (25.06.2014)
» Xe lãnh đạo công an lắp biển “tứ quý 9” để… tiện công tác (11.06.2014)
» Bảo vệ côn đồ 'tẩn' khách siêu thị (03.06.2014)
» "Chạy" chức để... đóng góp nhiều hơn? (01.06.2014)
» Trộm đột nhập lấy tiền tỷ tại nhà giám đốc Sở GTVT (30.05.2014)
» Triều Tiên dọa đánh Mỹ, ‘thổi bay’ Hàn Quốc (27.05.2014)
» ‘Dậy sóng’ vì thí sinh Hoa hậu Đại dương ngô nghê về giàn khoan 981 (26.05.2014)
» “Đại gia” Sài Gòn thác loạn cỡ này đây! (26.05.2014)
» Thuê sếp ‘Tây’, đại gia Việt ‘cả thèm chóng chán’? (26.05.2014)


Quảng cáo