Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Kinh tế

Thủ tướng: Không ngại Trung Quốc gây sức ép bằng kinh tế

Thứ năm, 29.05.2014 21:19
Ngày 29/5, trước lo ngại TQ có thể gây sức ép về kinh tế trước căng thẳng trên Biển Đông, chính phủ đã bàn nhiều về vấn đề này.

Công nghiệp chuyển biến tốt dù khó khăn về vấn đề giao thương

Trong tháng 5, căng thẳng trên biển Đông cũng như vụ việc phá hoại của một số kẻ quá khích khiến nhiều người lo ngại quan hệ giao thương, xuất nhập khẩu đầu tư với Trung Quốc bị suy giảm, gây thiệt hại kinh tế của Việt Nam.

Nhưng, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã khẳng định, thứ nhất chỉ số công nghiệp chuyển biến tốt so cùng kỳ năm trước, tăng 5,9%, mức này khá cao so cùng kỳ 2013 chỉ tăng 4,9%.

Thứ hai, qua kiểm tra tại các địa phương có hoạt động giao thương với Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường, kể cả hàng nông sản xuất khẩu.

“Tình hình chưa có dấu hiệu gì bất ổn cần đáng quan tâm”, ông Hoàng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2014.

Trên lĩnh vực đầu tư, hiện tại Trung Quốc đang tham gia vào một số dự án đầu tư lớn về thuỷ điện như Duyên Hải, Vĩnh Tân; nhà máy Phân đạm Hà Bắc, Gang thép Thái Nguyên và Lào Cai. Hoạt động của các dự án này vẫn diễn ra bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Về nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết thêm, hoạt động xuất nhập khẩu về nông, lâm sản tại các cửa khẩu vẫn bình thường, hiện vật tư cho sản xuất nếu không mua của Trung Quốc, các doanh nghiệp trong nước có thể mua được của các đối tác khác.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, cụ thể tính tới tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 1,08% và trong năm tháng đầu năm chỉ số giá tiêu dùng bình quân chỉ tăng 4,73% - đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Riêng hành vi manh động, vi phạm pháp luật đập phá các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh đã làm giảm 8% kim ngạch xuất khẩu của tháng 5, nhưng tăng trưởng xuất khẩu vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Còn khách du lịch giảm khoảng 10%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, nếu không có sự cố đáng tiếc này phục hồi kinh tế sẽ tốt hơn.

Phải cân bằng xuất nhập khẩu với Trung Quốc

Qua nghe báo cáo cụ thể tình hình, Thủ tướng cho biết,  trong gần một tháng qua Việt Nam đã có 30 cuộc gặp với lãnh đạo các cấp của Trung Quốc để nói rõ với Trung Quốc về hành vi sai trái của họ, đồng thời thông báo công khai, đầy đủ, trung thực với thế giới về các hành vi của Trung Quốc, thể hiện thiện chí của Việt Nam giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình, đúng luật pháp quốc tế.

Đề cập đến quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thủ tướng lưu ý quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam vẫn là tất yếu, trước mắt có lúc thăng lúc trầm tác động đến kinh tế hai bên nhưng với vị trí là hàng xóm của nhau, về lâu dài quan hệ kinh tế vẫn có lợi ích đan xen qua lại cho cả hai.

Nếu Trung Quốc không xuất khẩu qua Việt Nam thì bản thân cũng chịu thiệt, nếu Trung Quốc không mua lúa, cao su, nông sản… của Việt Nam cũng phải mua của nước khác đắt hơn.

Thủ tướng yêu cầu, một mặt vẫn tăng cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, một mặt cố gắng giữ quan hệ bình thường để hai bên cùng có lợi. Trong xu thế hội nhập sâu rộng, toàn cầu hoá, theo Thủ tướng không có bất cứ bế tắc gì, vì đơn giản Trung Quốc không thể đóng cửa hoàn toàn.

Bởi vì, đóng cửa Trung Quốc cũng chịu thiệt hại và sức ép lớn từ các thành viên của WTO, của Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong tổng thể, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu về lâu dài phải gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đa dạng thị trường xuất nhập khẩu, du lịch, đầu tư và lao động.

Hiện tại Việt Nam nhập siêu của Trung Quốc nhưng lại xuất siêu sang các nước như Mỹ, châu Âu do đó, thời gian tới cần phải tiến tới cân bằng xuất nhập khẩu với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trước diễn biến căng thẳng ở Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chủ trương của Việt Nam là tiếp tục kiên quyết đấu tranh trên thực địa bằng lực lượng Cảnh sát Biển, kiểm ngư và tàu cá của ngư dân để cản phá, đẩy đuổi các tàu của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

  • Thái Linh (Tổng hợp)

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Kêu lỗ vì giá trần, sữa ngoại dám bỏ thị trường? (01.06.2014)
» Cải cách kinh tế để không lệ thuộc (03.06.2014)
» Việt Nam vay TQ không nhiều (11.06.2014)
» Độc chiêu sếp Nhật trị người Việt hoang phí, gian dối (13.06.2014)
» Động lực thúc đẩy vươn khơi xa (15.06.2014)
» Tăng Minh Phụng - Epco: Sự sụp đổ của một 'đế chế' (23.06.2014)
» Sữa “cao cấp” chế biến từ nguyên liệu Trung Quốc (28.06.2014)
» Cả nước có 3.815 xã thuộc vùng khó khăn (28.06.2014)
» TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp không mặn mà gói 30.000 tỷ (28.06.2014)
» Du lịch 44 nước không visa, Việt Nam xếp sau Lào, Campuchia (29.06.2014)

Các tin khác:
» Đề nghị Nhật trao đổi thông tin vụ hối lộ đường sắt (27.05.2014)
» Qua cơn sốt, vàng giảm giá 1 triệu đồng (26.05.2014)
» Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng với nhà đầu tư (24.05.2014)
» Biển Đông căng thẳng, cần kịch bản cho nền kinh tế (24.05.2014)
» Tết gặp nhau, sếp ngân hàng kể khổ đi đòi nợ (28.01.2014)
» Tập đoàn cả năm kêu khó, tết lãi lớn chia tiền (26.01.2014)
» Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu? (05.01.2014)
» Nói và làm: Giá lạnh lùng, dân lạnh gáy (05.08.2013)
» Vỡ nợ tín dụng đen: Số tiền ngày càng ‘khủng’ (04.08.2013)
» Dự án thép nghìn tỷ bỏ hoang sẽ đi về đâu? (10.07.2013)


Quảng cáo