Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Kinh tế

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng với nhà đầu tư

Thứ bảy, 24.05.2014 18:41
Khẳng định tình hình ở VN đã được kiểm soát, Thủ tướng cam kết bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho các doanh nghiệp và nhân viên nước ngoài.

Lịch làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề các phiên họp chính thức của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á ở Manila không còn khoảng trống nào.

diễn đàn kinh tế, đầu tư, Trung Quốc, FDI, ASEAN, Thủ tướng, TPP
 

Xen kẽ là cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với lãnh đạo các DN, nhà đầu tư nước ngoài đang có dự án đầu tư tại Việt Nam. Khó có thể tránh những dư chấn ảnh hưởng thiệt hại do biểu tình quá khích xảy ra trong nước phủ bóng trong các cuộc gặp.

Khó có thể thể tránh và Thủ tướng đã không tránh, thậm chí chủ động, thẳng thắn, trung thực và nêu những thông điệp mạnh mẽ cũng như những giải pháp trấn an các nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng đã chủ động thông tin biểu tình của công nhân Việt Nam phản đối hành động của TQ đã bị một số kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến những hành động quá khích, gây thiệt hại về tài sản cho một số DN nước ngoài.

Đó là điều hết sức đáng tiếc nhưng Chính phủ Việt Nam đã khẳng định đây là hành động vi phạm pháp luật, kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc, đồng thời cam kết bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho DN và nhân viên nước ngoài. Đến nay, tình hình đã được kiểm soát.

Lợi thế môi trường đầu tư hấp dẫn

Thông điệp nhất quán của người đứng đầu Chính phủ trong trao đổi với các DN, đó là coi trọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như một hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam.

diễn đàn kinh tế, đầu tư, Trung Quốc, FDI, ASEAN, Thủ tướng, TPP

Và, không chỉ có nhiều lợi thế và môi trường đầu tư hấp dẫn, Việt Nam còn đang nỗ lực viết tiếp câu chuyện thành công trong thu hút FDI bằng cam kết mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, coi khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận quan trọng cấu thành của nền kinh tế, đồng thời xem FDI là một nhân tố quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế và tăng sức cạnh tranh quốc gia.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn hỗ trợ sản xuất kinh doanh đối với DN và người dân; cam kết tiếp tục mở cửa, chủ động hội nhập quốc tế, thu hút sự tham gia tích cực của các thành phần kinh tế, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, để sử dụng ngày càng hiệu quả hơn các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tiềm năng thị trường lớn

Trong khi đó, các phiên đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các DN tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 đã thu hút sự tham gia của đông đảo DN.

diễn đàn kinh tế, đầu tư, Trung Quốc, FDI, ASEAN, Thủ tướng, TPP

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang có những lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài, đó là: cơ cấu dân số vàng, có khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng về nhân lực; việc tham gia liên kết khu vực và quốc tế (xây dựng Cộng đồng ASEAN và đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới) sẽ giúp Việt Nam trở thành đầu mối quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G20; Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.

Thủ tướng khẳng định với những nỗ lực liên tục và thường xuyên của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Xuân Linh - Ảnh: Đức Tám(từ Manila)

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Qua cơn sốt, vàng giảm giá 1 triệu đồng (26.05.2014)
» Đề nghị Nhật trao đổi thông tin vụ hối lộ đường sắt (27.05.2014)
» Thủ tướng: Không ngại Trung Quốc gây sức ép bằng kinh tế (29.05.2014)
» Kêu lỗ vì giá trần, sữa ngoại dám bỏ thị trường? (01.06.2014)
» Cải cách kinh tế để không lệ thuộc (03.06.2014)
» Việt Nam vay TQ không nhiều (11.06.2014)
» Độc chiêu sếp Nhật trị người Việt hoang phí, gian dối (13.06.2014)
» Động lực thúc đẩy vươn khơi xa (15.06.2014)
» Tăng Minh Phụng - Epco: Sự sụp đổ của một 'đế chế' (23.06.2014)
» Sữa “cao cấp” chế biến từ nguyên liệu Trung Quốc (28.06.2014)

Các tin khác:
» Biển Đông căng thẳng, cần kịch bản cho nền kinh tế (24.05.2014)
» Tết gặp nhau, sếp ngân hàng kể khổ đi đòi nợ (28.01.2014)
» Tập đoàn cả năm kêu khó, tết lãi lớn chia tiền (26.01.2014)
» Nhà đất cuối năm: Rao nhiều bán được bao nhiêu? (05.01.2014)
» Nói và làm: Giá lạnh lùng, dân lạnh gáy (05.08.2013)
» Vỡ nợ tín dụng đen: Số tiền ngày càng ‘khủng’ (04.08.2013)
» Dự án thép nghìn tỷ bỏ hoang sẽ đi về đâu? (10.07.2013)
» Rối theo tỷ giá, lòng tham đầu cơ trỗi dậy (10.07.2013)
» Hà Nội: Tạm dừng không xem xét các dự án XD nhà ở thương mại (05.07.2013)
» Dân Hà Nội nườm nượp đi mua vàng (27.06.2013)


Quảng cáo