Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

Tội phạm nảy sinh do 'vô trách nhiệm'

Thứ tư, 09.01.2013 01:50
'Đừng trách ai cả khi nhìn thấy cướp mà không ai ngăn chặn, mà lờ đi. Hãy trách chính chúng ta vì sợ mất thời gian và sợ phiền hà'

Tiếp tục cập nhật ý kiến của tiến sỹ, luật sư Trần Đình Triển.

> Đại học luật Mỹ và báo Người đưa tin.

Hãy trách chính chúng ta

Nhìn thấy cướp không ai tố cáo, không ai ngăn chặn, mà lảng đi, thì đó là trách nhiệm của mỗi công dân trong xã hội. Chúng ta đừng trách cả, chúng ta trách là chúng ta đang trách chính chúng ta, chúng ta nhìn thấy đánh nhau nhưng thôi phóng xe đi cho qua, vì vừa mất thời gian vừa phải ra tòa đối chứng này kia. 

Tại sao công dân lại như vậy? 

Một là nhiều khi người ta làm không ai bảo vệ, mà khi tham gia vào vào vụ việc, ngày mai ông công an phường vào gặp tôi, tôi còn phải đi làm, vừa mất thời gian mà còn phải bị ra tòa thế này thế kia. Vì vậy, kêu gọi mọi người trong phòng chống tội phạm cũng là một trong những nguyên nhân. 

Tôi rất đồng tình với TS Trịnh Hòa Bình là chúng ta có hàng loạt nguyên nhân và phải đưa ra giải pháp mà phải làm ngay chứ nếu không tình trạng vẫn như thế này. Và tôi cũng phải nói một điều là, còn nguyên nhân nữa là nguyên nhân kinh tế xã hội và hội nhập. Ngày xưa làm gì có mã tấu, súng ống như vậy để tội phạm nó thực sự dã man. Đây là một vấn đề, đó là tình hình biên giới, mua bán các công cụ nó dồn về đây. Đó cũng là một biện pháp cần phải phòng chống. 

Phim ảnh bạo lực

Một điều nữa đó là, do vấn đề phim ảnh, vào cái là sex, vào cái là bạo lực, những sự việc như vậy. 

Và một nguyên nhân nữa là nguyên nhân về kinh tế, khi xã hội phân hóa giàu nghèo mà cái phân hóa giàu nghèo đó bằngtrí tuệ của một con người thì không sao chứ như tôi ví dụ về việc giải phóng mặt bằng, người ta đang bình yên mấy trăm hộ, cuộc sống có ruộng có vườn, bồi thường được ít tiền, đi mua nhà thì không có, đất đai không có, con cái học hành không đến nơi đến chốn, rõ rang họ phải tìm cuộc sống của họ. 

TS Trần Đình Triển (ngoài cùng bên trái) trong cuộc giao lưu trực tuyến hôm 21/12.

Tôi đi lên một tỉnh, tôi vào trại giam mà thấy mấy người mặc bình thường trồng cây xung quanh trại giam. Tôi hỏi cán bộ trại giam họ là ai. Họ nói rằng, có một số người họ ở vùng cao phạm tội trộm cắp, trộm con bò, con trâu, con chó, họ bị xử mấy tháng, mấy năm tù. Bây giờ hết hạn họ không về, họ bảo thế này này: Cho tao ở lại đây tao còn có miếng ăn, chứ chúng mầy cho tao về tao lại không có miếng ăn, tao lại đi ăn cắp tiếp, rồi chúng mày lại mất công bắt, lại mất công xử, mất công đưa chúng tao xuống đây. Cho tao ở lại đây, tao còn có miếng ăn. 

Vậy thì nguyên nhân về kinh tế, một vấn đề ấy thôi chứ bây giờ tình trạng ở quê có những vụ giải phóng mặt bằng rồi được vài ba trăm triệu, mua cái ô tô xe máy hết rồi, con cái học không đến nơi đến chốn, những vùng đất đó không có nơi sống nữa thì buộc phải lang bạt, lang bạt đi làm thuê, đi rửa bát hay này kia một vài ba công, sĩ diện, lòng tự trọng mà cái manh động đó, nhiều khi không phải ngay từ đầu, ví dụ như người ta lúc đầu chỉ muốn ăn trộm cái xe máy, xe đạp để chi trả cuộc sống thôi nhưng lại sợ bị phát hiện, bị bắt nên gặp dao là đâm, gặp búa là chém, nên tính dã man nó liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tôi cũng mong rằng, trước hết phải thực hiện một cách rất nghiêm túc, đấy là về mặt nhà nước. Đảng ta đã có Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm. Nhà nước và mọi tổ chức, mọi thành viên phải triển khai và tăng cường công tác chứ nếu không để tình trạng này, đến một lúc nào đó đi ra đường không dám đi, mà rồi có lẽ phải thuê bảo vệ đi theo, đó là điều dẫn đến sự bức xúc.

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến phạm tội. Trước hết nguyên nhân về mặt xã hội. Nói tóm lại là do luật pháp của chúng ta không đầy đủ, nhiều sơ hở, chúng ta xử lý không nghiêm, trách nhiệm của gia đình, xã hội. Nó tổng thể của các nguyên nhân. Làm thế nào để thương người như thể thương thân?

Nguyên nhân còn là cách ứng xử giữa người với người trong xã hội. Anh là công an, là giáo viên anh phải coi mọi người như mình, hơn nhau vì chữ xã hội nhưng thực ra đều là con người với nhau, chứ không thể hơn nhau cậy thế ra đường chém giết lẫn nhau. Mọi việc ứng xử trong xã hội cũng là 1 trong những nguyên nhân. Trách nhiệm thuộc về từng cá nhân trong xã hội. (Còn tiếp).

Luật sư Trần Đình Triển, TS Trịnh Hòa Bình và nữ nhà văn Di Li sẽ tiếp tục hầu chuyện độc giả trên những bản tin tiếp theo.

Kính mời quý vị luật gia, luật sư trên cả nước thảo luận về đề tài này, vui lòng gửi về email: luatsu@nguoiduatin.vn. Trân trọng.

Yêu đương và hệ lụy

Trẻ bây giờ học lớp 9 đã biết yêu rồi. Cái tình yêu của giới trẻ có nhiều sự đố kị, so ông này so ông kia. Nếu có đứa thành thật với bố mẹ để tạo điều kiện, cũng có những đứa nhiều khi nó ái ngại không dám nói. Ở các nước như Mỹ tôi thấy khi ra hàng mua rượu mua thuốc lá, mua bia bắt phải đưa chứng minh thư, trên 18 tuổi mới bán, dưới 18 tuổi mà bán nếu có vấn đề gì thì nhà bán rượu, bia đó phải chịu trách nhiệm. 

Ban Thư ký - Biên tập

Nguồn "nguoiduatin.vn"

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Lại ''nóng'' kỳ thị vùng miền (09.01.2013)
» Ông Hoàng Hữu Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật' (20.02.2013)
» "Đủ căn cứ bãi nhiệm chức danh ĐBQH ông Hoàng Hữu Phước (20.02.2013)
» Vợ Đoàn Văn Vươn: 'Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm' (20.02.2013)
» Vụ sữa Danlait: Cần khởi tố nếu Công ty Mạnh Cầm lừa đảo NTD (24.02.2013)
» Nghi can cần có quyền im lặng chờ luật sư? (18.03.2013)
» Chống người thi hành công vụ: lực lượng chức năng được bắn (18.03.2013)
» Bài văn 9,5 điểm viết về cha xôn xao dân mạng (22.04.2013)
» "Ngôi sao Việt" bị tố cáo xâm hại bản quyền (26.01.2014)
» NẾU TUYÊN ÁN TỬ HÌNH DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ MAI VĂN PHÚC THÌ BẤT CỨ AI CŨNG CÓ NGUY CƠ ĐỐI DIỆN VỚI TÙ TỘI ! (25.04.2014)

Các tin khác:
» Tội phạm & trách nhiệm của Nhà nước (09.01.2013)
» “Gia đình bỏ rơi là nguyên nhân chủ yếu của tội phạm trẻ em’ (09.01.2013)
» Lý do của tội phạm dã man qua góc nhìn luật sư (09.01.2013)
» Chưa giải quyết khiếu nại, huyện Bình Lục “nhanh tay” bán đất (06.01.2013)
» Vụ chợ Vân Đình – chuyện chỉ có ở chính quyền huyện Ứng Hòa – Hà Nội (27.12.2012)
» TIN NÓNG: Hơn 200 hộ kinh doanh tại chợ Vân Đình, huyện Ứng Hòa – Hà Nội đang kêu cứu khẩn cấp. (24.12.2012)
» Dân ở Mỹ Đình khiếu nại – Công ty cổ phần TID của ai mà ưu ái thế? (19.12.2012)
» Tiếng kêu cứu của gần 200 hộ dân ở Cầu Nhật Tân – Hà Nội (12.12.2012)
» "Nghị định về xe chính chủ trái nguyên tắc lập pháp" (22.11.2012)
» Luật sư phân tích vụ tai nạn giao thông, kéo người 60m (16.11.2012)


Quảng cáo