Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

Chưa giải quyết khiếu nại, huyện Bình Lục “nhanh tay” bán đất

Chủ nhật, 06.01.2013 13:08
(Dân trí) - Liên quan đến vụ khiếu nại quyền sở hữu khu ao 1,2 mẫu Bắc Bộ tại xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Cho đến nay, chị Lưu Ly vẫn chưa nhận được câu trả lời của chính quyền, nhưng phần ao tranh chấp đã được huyện Bình Lục chia lô để bán.

Theo đơn của chị Phạm Ngọc Lưu Ly (hiện công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội) gửi đến nhiều cơ quan báo chí phản ánh: Từ năm 1982, khu ao thuộc quyền sở hữu của ông bà nội chị là cụ Phạm Quang Thính - Lưu Thị Kiến đã bị xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đưa vào diện quản lý và khai thác của UBND xã mà gia đình không biết. Trong nhiều năm qua, gia đình chị Ly đã nhiều lần đề nghị chính quyền trả lại phần đất trên nhưng không được giải quyết.

Căn cứ vào tài liệu gia đình chị Phạm Ngọc Lưu Ly còn lưu giữ, ngày 20/5/1945, cụ Phạm Quang Thính có mua của gia đình cụ Đặng Đình Bàn ở thôn Nội cùng xã Đồng Du thửa ao rộng 1,2 mẫu Bắc Bộ. Mọi giấy tờ mua bán đều được lập đầy đủ, hợp lệ theo quy định của chính quyền.
 
Các giấy tờ mà chị Phạm Ngọc Lưu Ly còn giữ được cho thấy khu ao này
Các giấy tờ mà chị Phạm Ngọc Lưu Ly còn giữ được cho thấy khu ao này
vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình

Năm 1955, phần ao này và toàn bộ đất canh tác của cụ Thính được Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Nam cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất” mang số 134, địa bạ số 136. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận, gia đình cụ Thính đã sở hữu và sử dụng hợp pháp diện tích ao trên.

Sau khi cụ Phạm Quang Thính mất vào năm 1973, cụ bà Lưu Thị Kiến tiếp tục sở hữu diện tích ao. Đến năm 1978, cụ Kiến được người con trai đã đón cụ ra Hà Nội ở. Trước khi ra Hà Nội, cụ Lưu Thị Kiến gửi đất và ao cho ông Thung, ông Bình, ông Tiến là con cháu trong dòng họ trông nom, quản lý giúp.

Cho rằng phần diện tích ao cụ Phạm Quang Thính và vợ Lưu Thị Kiến đã đưa vào hợp tác xã, năm 1984, UBND xã Đồng Du tự ý giao cho nhiều người khác quản lý và kinh doanh. Khi phát hiện sự việc, cụ Lưu Thị Kiến nhiều lần về quê nhờ con cháu đưa đến gặp đại diện xã Đồng Du đề nghị trả lại ao nhưng đều không được giải quyết.

Thực hiện ý nguyện của bà nội, sau khi cụ Lưu Thị Kiến qua đời, chị Phạm Ngọc Lưu Ly là người thừa kế hợp pháp đã làm đơn khiếu nại yêu cầu xã Đồng Du trả lại thửa ao trên, nhưng xã Đồng Du và huyện Bình Lục không xem xét giải quyết đơn khiếu nại của chị Ly đòi lại diện tích ao của cụ Phạm Quang Thính. Căn cứ để xã Đồng Du và huyện Bình Lục không giải quyết đơn của chị Ly là theo thống kê đất đai năm 1981 có ghi phần diện tích ao nói trên thuộc quản lý của HTX, nhưng xã và huyện không đưa ra hồ sơ giấy tờ chứng minh.

Việc ban hành văn bản trả lời của UBND xã Đồng Du và huyện Bình Lục đối với chị Phạm Ngọc Lưu Ly cũng không tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Theo Luật Khiếu nại tố cáo, việc trả lời đơn khiếu nại của công dân phải được ban hành “Quyết định”, nhưng xã Đồng Du và huyện Bình Lục chỉ trả lời bằng các thông báo số 03 và 63.
 
Ông Nguyễn Thành Nam (trái) và đại diện cơ quan chức năng tỉnh
Ông Nguyễn Thành Nam (trái) và đại diện cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam
chưa đưa ra được chứng cứ pháp lý chứng minh phần ao đã được công dân đưa vào HTX

Trong lúc đơn khiếu nại của chị Phạm Ngọc Lưu Ly chưa được giải quyết, ngày 28/12/2011, UBND huyện Bình Lục đã ký Quyết định số 8528 thu hồi phần ao đang có tranh chấp để chia thành 17 lô bán cho dân làm đất ở với giá từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng/lô tùy theo vị trí.

Bức xúc trước sự việc trên, chị Phạm Ngọc Lưu Ly tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan Trung ương đề nghị giải quyết những quyền lợi hợp pháp của gia đình. Ngày 24/5/2012, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 3688/VPCP - KNTN gửi UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo giải quyết vụ việc và báo cáo kết quả cho Văn phòng Chính phủ.

Được sự ủy quyền của chị Lưu Ly, ngày 20/6/2012, Văn phòng Luật sư Vì Dân - Đoàn LSTP. Hà Nội đã gửi văn bản đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị sắp xếp lịch làm việc để giải quyết đơn khiếu nại của chị Phạm Ngọc Lưu Ly.

Hơn nửa năm sau khi nhận được văn bản đề nghị giải quyết đơn khiếu nại, đến ngày 4/1/2013, UBND tỉnh Hà Nam mới ủy quyền cho ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc Sở TNMT chủ trì buổi làm việc có sự tham gia của các ban ngành chức năng, UBND huyện Bình Lục, UBND xã Đồng Du với chị Phạm Ngọc Lưu Ly và luật sư liên quan đến đơn khiếu nại đề nghị trả lại phần diện tích ao của ông bà nội chị Ly là cụ Phạm Quang Thính và Lưu Thị Kiến.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở TNMT, các phòng ban chức năng, huyện Bình Lục, xã Đồng Du vẫn cho rằng diện tích ao 1,2 mẫu Bắc Bộ đã được hai cụ Phạm Quang Thính và Lưu Thị Kiến đưa vào HTX bậc thấp năm 1959 và sau đó là HTX bậc cao năm 1969. Tuy nhiên, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam lại không đưa ra được những văn bản có chữ ký của người đóng góp tài sản khi Luật sư yêu cầu. Giải thích về việc này, ông Nguyễn Thành Nam cho rằng giấy tờ lưu có thể đã bị thất lạc trong những năm tháng chiến tranh.

Trong lúc UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan chức năng chưa đưa ra câu trả lời thấu đáo, để đảm bảo quyền lợi, chị Phạm Ngọc Lưu Ly và luật sư yêu cầu cho giữ nguyên hiện trạng diện tích ao đang xảy ra tranh chấp, tạm dừng việc mua bán diện tích ao, đồng thời thu hồi các Quyết định có liên quan của UBND xã Đồng Du và huyện Bình Lục ban hành đối với khu ao nói trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Lý do của tội phạm dã man qua góc nhìn luật sư (09.01.2013)
» “Gia đình bỏ rơi là nguyên nhân chủ yếu của tội phạm trẻ em’ (09.01.2013)
» Tội phạm & trách nhiệm của Nhà nước (09.01.2013)
» Tội phạm nảy sinh do 'vô trách nhiệm' (09.01.2013)
» Lại ''nóng'' kỳ thị vùng miền (09.01.2013)
» Ông Hoàng Hữu Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật' (20.02.2013)
» "Đủ căn cứ bãi nhiệm chức danh ĐBQH ông Hoàng Hữu Phước (20.02.2013)
» Vợ Đoàn Văn Vươn: 'Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm' (20.02.2013)
» Vụ sữa Danlait: Cần khởi tố nếu Công ty Mạnh Cầm lừa đảo NTD (24.02.2013)
» Nghi can cần có quyền im lặng chờ luật sư? (18.03.2013)

Các tin khác:
» Vụ chợ Vân Đình – chuyện chỉ có ở chính quyền huyện Ứng Hòa – Hà Nội (27.12.2012)
» TIN NÓNG: Hơn 200 hộ kinh doanh tại chợ Vân Đình, huyện Ứng Hòa – Hà Nội đang kêu cứu khẩn cấp. (24.12.2012)
» Dân ở Mỹ Đình khiếu nại – Công ty cổ phần TID của ai mà ưu ái thế? (19.12.2012)
» Tiếng kêu cứu của gần 200 hộ dân ở Cầu Nhật Tân – Hà Nội (12.12.2012)
» "Nghị định về xe chính chủ trái nguyên tắc lập pháp" (22.11.2012)
» Luật sư phân tích vụ tai nạn giao thông, kéo người 60m (16.11.2012)
» Vụ “khóa môi” nhà sư: Mr. Đàm có thể bị cấm diễn (09.11.2012)
» Cấm bất hợp lý dễ "đẩy" người dân mang hai quốc tịch (14.10.2012)
» Luật sư bóc mẽ các kỹ nghệ lừa đảo tinh vi của chủ đầu tư (10.10.2012)
» "Chủ đầu tư Splendora có dấu hiệu sai phạm, lừa đảo khách hàng" (10.10.2012)


Quảng cáo