Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Giải quyết dứt điểm khiếu kiện kéo dài

Thứ sáu, 06.07.2012 22:51
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương cần sớm tìm ra nguyên nhân để giải quyết thấu đáo những vụ khiếu kiện kéo dài của nông dân.

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 26 của Thủ tướng về tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân giai đoạn 2001-2011 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 26, các cấp Hội đã chủ động, sáng tạo, tích cực tổ chức thực hiện các nội dung của Chỉ thị 26, nổi bật là công tác giáo dục, phổ biến pháp luật cho nông dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nông dân, hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp. Các cấp Hội đã tạo điều kiện cho nông dân tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo là chủ trương đúng, phù hợp với ý Đảng, lòng dân.

Hội Nông dân Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho hội viên nông dân về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là những nội dung liên quan đến chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các cấp Hội chủ động phối hợp với chính quyền các cấp, các ngành tổ chức tiếp nông dân, đối thoại với nông dân, chủ động tham mưu và tham gia thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; thực hiện tốt công tác hòa giải, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ nông dân . Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách các cấp Hội để tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân cũng là nhiệm vụ trọng tâm Trung ương Hội sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vấn đề khiếu kiện, khiếu nại trong nông dân đang là vấn đề lớn cần giải quyết hiện nay. Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, trở ngại về kinh tế, nhưng mức đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn tăng, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống một bộ phận nông dân được ổn định.

Theo Phó Thủ tướng, quá trình đô thị hóa kéo theo việc đất nông nghiệp của nông dân bị thu hẹp. Thời gian qua, tại một số địa phương vấn đề giải quyết thỏa đáng quyền lợi của nông dân bị thu hồi chưa được giải quyết đúng mức, nghiêm túc, thấu tình đạt lý.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần sớm tìm ra nguyên nhân để giải quyết thấu đáo những vụ khiếu kiện kéo dài, trong đó vai trò của Hội Nông dân các cấp rất quan trọng.

Đánh giá cao những thành tựu của Hội Nông dân các cấp trong thực hiện Chỉ thị 26, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp Hội Nông dân cần khắc phục kịp thời, không để khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, vượt cấp, tập trung đông người.

Các cấp Hội cần tập trung tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết khiếu kiện khiếu nại, ưu tiên những vụ kéo dài, vượt cấp, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên về tinh thần yêu nước, trách nhiệm người dân trong phát triển kinh tế-xã hội, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành giám sát việc thực hiện thu hồi đất nông nghiệp, hỗ trợ, đền bù, tái định cư khi thu hồi đất. Phó Thủ tướng lưu ý, Hội Nông dân các cấp quan tâm đặc biệt tới công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên nông dân về pháp luật, chính sách, quan tâm giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho nông dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố chấn chỉnh lại tồn tại, yếu kém trên tinh thần công khai, minh bạch trong thu hồi, đền bù đất nông nghiệp cho nông dân; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương rà soát, thống kê những vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, tập trung giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý.

Theo TTXVN

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Luật sư Trần Đình Triển: Nói về một vụ án "điển hình" theo đó có nhiều dấu hiệu "bất thường" ? (07.07.2012)
» TIÊN LÃNG HẢI PHÒNG VÀ KỲ ANH HÀ TĨNH, AI VI PHẠM HƠN AI? (10.07.2012)
» Hà Tĩnh: Chính quyền làm sai, dân lãnh đủ? (13.07.2012)
» Khó bàn sửa Hiến pháp, luật Đất đai trong nửa ngày (17.07.2012)
» Côn đồ tấn công người dân Văn Giang, Hưng Yên: Đề nghị sớm tìm ra hung thủ và có biện pháp bảo vệ người dân (17.07.2012)
» Bảo vệ ngư dân, ngăn chặn nước ngoài xâm phạm vùng biển (23.07.2012)
» Khánh Hòa: Nổ tại nhà Giám đốc công an Khánh Hòa (30.07.2012)
» Phạm nhân có thai do làm liều ở vườn cao su (31.07.2012)
» Quan đánh cờ tiền tỷ kêu oan (03.08.2012)
» Lại xảy ra cướp tiệm vàng táo tợn tại TP. HCM (06.08.2012)

Các tin khác:
» Lời bào chữa đích thực của luật sư bao giờ được "chấp nhận " công khai tại tòa ? (05.07.2012)
» Nhóm lợi ích và lợi ích nhóm (03.07.2012)
» “Mời luật sư, tội sẽ nặng thêm”?! (30.06.2012)
» Người nắm trong tay chính nghĩa thì không cần phải hò hét! (30.06.2012)
» Dự án 'ma', giám định 'ma' trong vụ án Vĩnh Yên (29.06.2012)
» Bộ trưởng Ngoại giao nói về luật Biển (26.06.2012)
» Nhức nhối nạn mại dâm (25.06.2012)
» Bản sao Hiến pháp Mỹ có giá gần 10 triệu USD (23.06.2012)
» Quốc hội thông qua luật Biển Việt Nam (22.06.2012)
» Tên cướp tiệm vàng khai kế hoạch gây án (21.06.2012)

Quảng cáo