Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Kinh tế

Tái cơ cấu NH: Đừng hết cái này lại lòi cái khác

Chủ nhật, 18.12.2011 07:53
(VEF.VN) - Tái cơ cấu ngân hàng là để toàn hệ thống mạnh lên và hoạt động ổn định hơn. Không thể để lặp lại, xong ngân hàng này lại đẻ ra ngân hàng khác.

Tín dụng: Hết thời cào bằng

Năm 2012, dù tăng trưởng tín dụng được đặt ra ở mức 15 - 17% nhưng mục tiêu chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục khẳng định chặt chẽ và linh hoạt để ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức phù hợp. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thay đổi lớn trong giải pháp điều hành, điều đó cũng khiến cho các ngân hàng đứng trước những biến động mới.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ  kiểm soát lượng tiền cung ứng phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán 14-16% và tín dụng tăng trưởng 15-17%.

Theo đó, cơ quan này sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng và dư nợ mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành lần đầu trong suốt cả năm 2012 tối đa là 15-17%. Giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các nhóm TCTD trên cơ sở xếp loại TCTD theo nguyên tắc TCTD hoạt động tốt thì mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhóm TCTD hoạt động chất lượng thấp hơn.

Các tổ chức tín dụng sẽ phải xây dựng kế hoạch và thực hiện kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm và từng quý trong năm 2012, phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa mà NHNN phân bổ.

 
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ để đảm bảo tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ phù hợp khả năng huy động vốn.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV đồng tình với việc điều hành tăng trưởng tín dụng theo năm, theo quý. Ông Hà cho rằng, đồng ý là phân nhóm nhưng cần phải có điều kiện tiêu chí để phân loại A là tốt, B là trung bình, C yếu kém - cần có tiêu chí. Đi cùng với đó, công cụ kiểm soát và điều hành cứng rắn.

Ông Phạm Huy Hùng,  Chủ tịch Vietinbank cũng nhấn mạnh việc quy định mức tăng tín dụng hàng năm cần thiết nhưng không quy đồng như nhau. Phân nhóm dựa trên tiêu chí năng lực tài chính lành mạnh, có hoạt động đầu tư tín dụng nhiều cho nền kinh tế. Phù hợp khả năng cân đối với từng tổ chức.

Ủng hộ điều này, ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt cho rằng, nên tổng hợp lại tất cả các ngân hàng có tín dụng năm nay kém, thì năm tới không thể cho người ta phát triển mạnh tín dụng được. Những đơn vị mà năm nay không có nguồn vốn phải tăng thanh khoản thì cũng không thể cho tối đa được. Ngược lại những đơn vị chất lượng tín dụng tốt thì phải cho họ vượt mức bình thường, và sau đó san bằng ra cả hệ thống thì nó đạt khoảng 15-17% vào cuối năm 2012. Có như vậy thì một bên là thiếu vốn, một bên là thừa nguồn thì mới gặp nhau được mà sẽ không phải chịu áp lực.

Với định hướng này, các chuyên gia tài chính tỏ ra khá đồng tình, từ đây sẽ tạo ra được sự ổn địnhvà an toàn cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, việc phân chia này cần phải được minh bạch và công khai. Nếu không lại sẽ tạo ra những hệ lụy khác không đáng có. Hơn nữa, đối với những ngân hàng được phân bổ cao hơn càng phải được tăng cường kiểm soát. Bởi vì, những con số an toàn của 2011 và trước đó không thể là một sự đảm bảo chắc chắn hoàn toàn cho hoạt động trong năm tiếp theo, nhất là trong hoàn cảnh biến động như hiện nay.

Đừng làm khổ cho nền kinh tế

Trong định hướng của mình, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, 2012 là thời điển triển khai đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại hoạt động ngân hàng theo Đề án được Chính phủ phê duyệt với nguyên tắc không để xảy ra đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát, từng bước nâng cao tính an toàn, lành mạnh và hiệu quả của hệ thống ngân hàng. Kiên quyết xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả phát triển.

Theo Thống đốc Nguyên Văn Bình 2012 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các ngân hàng phải thực hiện cải cách quyết liệt, toàn diện, sâu sắc để đảm bảo phát triển kinh tế nhanh nhưng bền vững. Mọi tổ chức tín dụng dù tốt cũng cải cách để mạnh mẽ hơn, để hoạt động lành mạnh hơn.

Nói về điều này, ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Vietcombank nhấn mạnh, tái cơ cấu là cần thiết trong điều kiện kinh tế chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu. Điều đầu tiên là phait thực hiện minh bạch và đáp ứng tốt các chuẩn mực. Thực tế có nhiều chuẩn mực, nhưng các TCTD không thực hiện đúng nên dẫn tới thiếu tin cậy thông tin. Ở đây có nhiều con số để minh chứng điều này.

 
Trăn trở với yêu cầu tái cấu trúc ngành ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng cho rằng, đặt trong tổng thể  mục tiêu đưa Việt Nam phát triển nhanh bền vững theo hướng hiện đại, với vai trò của hệ thống NH là huyết mạch của nền kinh tế thì còn phải phấn đấu nhiều mới đạt được.

Chính vì thế, Thủ tướng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước cần tập trung nâng cao hiệu quả hiệu lực quản lý. Lưu ý ban hành thể chế, hệ thống quy chuẩn để đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng hoạt động lớn mạnh, hiệu quả, không để sơ hở của thể chế dẫn tới hoạt động các NH yếu kém, mất thanh khoản.

Theo đó, những ngân hàng nào có rủi ro là phát hiện được ngay, chứ ko để đến khi có 2,3 cái rồi 4,5 cái cùng có rủi ro. Những ngân hàng khó khăn không phải là lớn nhưng ảnh hưởng tới hệ thống và nền kinh tế, Vì thế, phải giải quyết bằng được việc này. Không thể để hệ thống ngân hàng tiềm ẩn rủi ro, lúc nào cũng lo nơm nớp, lúc 2,3,4 lên 8 sau lại trở xuống 2,3 cái. Khắc phục cho được 1 số ngân hàng yếu. Tái cơ cấu rồi không để lặp lại nữa, không thể làm xong ngân hàng này lại đẻ ra ngân hàng khác.

Đối với các ngân hàng cổ phần, mỗi cần thấy rằng phải tự mình tái cơ cấu để mạnh lên, hiệu quả hơn, ko ai làm thay được mình: tái cơ cấu về chiến lược kinh doanh, quản trị, vốn, sở hữu... để hoạt động lành mạnh hiệu quả. Tự mình kiện toàn cho mình, đừng làm khó cho hệ thống.

Thủ tướng nhắc nhở, ngân hàng hoạt động phải trong khuôn khổ pháp luật, không dùng các thủ thuật, lách quy định chạy theo lợi ích riêng, hoạt đông kinh doanhnào phải có lợi nhuận, nhưng Phải hết sức có trách nhiệm, nghiêm túc. Không làm ăn theo kiểu làm trái làm ảnh hưởng tới toàn hệ thống và nền kinh tế.

Tác giả: Phước Hà

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Nói và làm: Chính sách tốt xin đừng bắt chờ lâu (19.12.2011)
» Kinh tế Việt Nam: Trễ pha với thế giới (25.12.2011)
» Vượt 18%: Lạm phát vào hàng quán quân TG (25.12.2011)
» Tái cơ cấu DNNN: Chính phủ gánh thêm nợ? (25.12.2011)
» Nói và làm: Độc quyền, minh bạch và giá thị trường (26.12.2011)
» Nhà đầu tư bỏ 'bắt đáy', chán nản nghỉ Tết sớm (27.12.2011)
» Thưởng Tết và sự phân hoá giàu nghèo (28.12.2011)
» Kinh tế 2011: Những con số gây sốc (29.12.2011)
» Doanh nghiệp và ngân hàng dung hòa lợi ích thời khủng hoảng (30.12.2011)
» Tôi thích câu tục ngữ “Buôn có bạn, bán có phường” (02.01.2012)

Các tin khác:
» Cơ cấu lại nền kinh tế: nhận diện những thách thức (17.12.2011)
» Đồng loạt làm giá vàng: Thuốc bình ổn vô hiệu (17.12.2011)
» Tín hiệu hạ lãi suất huy động (17.12.2011)
» Chứng khoán: Trò chơi nghiệt ngã sắp kết thúc (16.12.2011)
» Hốt hoảng nguy cơ 'vỡ nợ' của công ty chứng khoán (15.12.2011)
» “Than tặc” làm mất 4.500 tỷ đồng mỗi năm (12.12.2011)
» Tuổi già và cái rét (11.12.2011)
» Vốn ngoại 'đội nón' ra đi (10.12.2011)
» Kiến nghị dừng lập mới tập đoàn nhà nước (09.12.2011)
» Làm rõ trách nhiệm lãnh đạo tập đoàn đang gặp khó (08.12.2011)


Quảng cáo